TRANG CHỦ

CHƠI GAME

Y BÁC SĨ

NẤU ĂN

 
Categories
Sức Khoẻ Dinh Dưỡng Tâm Sinh Lý Giáo dục Làm cha mẹ Mang Thai - Sinh Nở Đặt tên cho bé Quá trình phát triển Lớn lên cùng con Gia đình và xã hội Cách nhìn cuộc sống Thư viện làm đẹp Phong cách Nghệ thuật yêu Món ngon dễ làm Mẹ và bé Khám phá Danh ngôn tình yêu
e-Family
Nuôi dạy con Quan hệ gia đình Sống khỏe Tâm sự Đời sống Giải trí Mua sắm Ăn ngon Nhà đẹp
Mẹ và Bé
Bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ
26/11/2008 | 9:9
Cứ có khách đến nhà là cháu bé lại chui vào gầm giường, tự cấu véo hoặc đập đầu vào tường... Việc trẻ tự kỷ xuất hiện ngày càng nhiều đang khiến cho nhiều gia đình hoang mang lo lắng.
Nhận diện Anh Xuân Dũng, ở phố Liễu Giai (Hà Nội) kể đã rất shock khi phát hiện con trai anh là bé Tôm- 3 tuổi có những hành động rất kỳ quặc.

Từ hồi 2 tuổi, cứ mỗi khi có khách đến nhà là lập tức bé Tôm bò ngay vào gầm giường hoặc gầm bàn hay một xó xỉnh nào đó. Ai gọi thế nào cũng không ra.“Đầu tiên vợ chồng tôi chủ quan cứ đó là do Tôm nhút nhát quá, ngại tiếp xúc với người lạ. Nhưng rồi dần dần, chúng tôi phát hiện cháu có những biểu hiện bất thường không giống những đứa trẻ lên 3 khác”, anh Dũng kể.
Càng ngày Tôm càng trở nên lầm lì, hầu như không bao giờ cười, khóc, cháu vẫn chưa biết nói, thường chỉ ú ớ những từ vô nghĩa.

Cũng không biết biểu đạt trạng thái tình cảm với bố mẹ và những người xung quanh, bé Tũn- 6 tuổi ở phố Nguyên Hồng (Hà Nội) không có bạn và phải học lớp đặc biệt dành riêng cho trẻ thiểu năng.

Trước đây Tũn đã từng được bố mẹ cho đi mẫu giáo nhưng dù gia đình và các cô giáo cố gắng thế nào Tũn cũng không thể hoà nhập được với các bạn và không bao giờ nghe theo một chỉ dẫn nào.

“Nó tự chơi một mình, lúc nào cũng lầm lũi như một cái bóng và luôn tìm cách cắn các bạn và cào cấu cả cô giáo”, chị Lan Thanh, mẹ của Tũn cho biết.

“Càng ngày Tũn càng lạ lắm và trở nên hung bạo hơn. Cháu tự cấu véo bản thân hoặc đập đầu côm cốp vào tường hoặc nền nhà. Do vậy, thay vì đưa cháu đến lớp mẫu giáo, chúng tôi đã phải đưa cháu đến gặp bác sĩ. Và bây giờ cháu đang theo học lớp giành cho trẻ tự kỷ”, chị Thanh kể.

Các biểu hiện như của bé Tôm và Tũn, theo chẩn đoán của các bác sĩ là do Hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên đây chỉ là một vài trong số rất nhiều các biểu hiện của hội chứng này.

Có những trẻ tự kỷ hầu như không ngủ và ăn rất ít. Một số những đứa khác thì quanh năm suốt tháng chỉ chơi một loại đồ chơi và miệng lẩm bẩm những câu vô nghĩa, hoặc tự cào, cấu làm đau thân thể mình....

Chính vì vậy, các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, nếu phát hiện thấy trong một thời gian dài trẻ gặp vấn đề trong giao tiếp ngay cả với người thân, chậm nói, không biết biểu đạt nguyện vọng bằng ngôn ngữ, chỉ thích chơi một mình, sử dụng đồ chơi thiếu sáng tạo và luôn lặp đi lặp lại một động tác.... thì cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ.

Cần can thiệp kịp thời

Mặc dù chưa có con số cụ thể, nhưng theo thống kê sơ bộ của bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm có tới vài nghìn trẻ đến khám và điều trị hội chứng này.

Tuy nhiên quan sát thực tế cho thấy, con số có lẽ còn cao hơn nhiều lần vì một số gia đình chủ quan, cho rằng do bé chậm hơn các bạn một chút nên không đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị.

TS Trần Thu Hà, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hội chứng tự kỷ là một trong những Hội chứng rối loạn phát triển ở trẻ em. Căn bệnh này sẽ được giải quyết tốt nếu được phát hiện và can thiệp sớm.

Theo các chuyên gia tâm lý, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ rất quan trọng để uốn nắn và phát triển nhân cách của trẻ sau này. Mục đích can thiệp là giúp trẻ tự chăm sóc bản thân, phát triển khả năng nói, giao tiếp để hòa nhập tốt hơn.

“Nếu được điều trị sớm, trẻ có thể hòa nhập được với cộng đồng, tự lập trong cuộc sống, còn nếu không được điều trị trẻ tự kỷ dễ trở thành bệnh nhân tâm thần”, bác sĩ tâm lý Thu Lan cảnh báo.

“Thực tế cho thấy, khoảng 30% trẻ tự kỷ có cơ hội khỏi hoàn toàn. 70% trẻ còn lại, có thể  phát triển tốt" tiến sĩ Thu Hà cũng khẳng định.

Và để phòng ngừa căn bệnh này, bên cạnh việc chăm chút các vấn đề dinh dưỡng, các gia đình cần phải nghiêm túc quan tâm đến các kỹ năng chơi và giao tiếp với trẻ.


© Copyright 2008 SinhCon.com, all rights reserved.