TRANG CHỦ

CHƠI GAME

Y BÁC SĨ

NẤU ĂN

 
Categories
Sức Khoẻ Dinh Dưỡng Tâm Sinh Lý Giáo dục Làm cha mẹ Mang Thai - Sinh Nở Đặt tên cho bé Quá trình phát triển Lớn lên cùng con Gia đình và xã hội Cách nhìn cuộc sống Thư viện làm đẹp Phong cách Nghệ thuật yêu Món ngon dễ làm Mẹ và bé Khám phá Danh ngôn tình yêu
e-Family
Nuôi dạy con Quan hệ gia đình Sống khỏe Tâm sự Đời sống Giải trí Mua sắm Ăn ngon Nhà đẹp
Mẹ và Bé
Cách để giữ đủ nguồn sữa mẹ cho con
17/10/2008 | 16:21
Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ nhỏ. Không phải bà mẹ nào cũng có đủ nguồn sữa cho con. Hãy học cách giữ đủ nguồn sữa cho con bằng một số chú ý sau, đứa con thân yêu của bạn sẽ không lo thiếu đi nguồn sữa mẹ nữa.
Chế độ ăn uống

Để có đủ sữa cho con bú, người mẹ phải biết cách ăn uống và nghỉ ngơi sao cho hợp lý . Thường thường khẩu phần ăn hàng ngày của người mẹ cần có 200 gram thịt cá, 1 quả trứng, 1 lít sữa tươi hoặc sữa bột pha, 200-300 gram hoa quả, 500-600 gram rau. Nói chung danh sách thực phẩm dành cho các bà mẹ trẻ hầu như không có hạn chế gì đáng kể, tuy nhiên một số loại đồ ăn sau nên tránh: tỏi, hành tây và một số gia vị gây ảnh hưởng tới mùi vị của sữa mẹ.

Nên ăn 5-6 lần trong ngày, trước khi cho con bú, để kích thích sinh sữa; uống nước khi khát. Xin nhắc nhở bạn rằng không phải cứ ăn uống thật nhiều là sẽ có nhiều sữa, ngược lại có thể gây rối loạn chức năng đường ruột của người mẹ và thậm chí gây táo bón ở trẻ.

Các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú rất cần được nghỉ ngơi đầy đủ và thường xuyên đi dạo để hít thở không khí trong lành. Để đảm bảo sức khỏe và đủ sữa cho con bú, bạn cần ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi ngày, 2-4 ban ngày và 6-8 tiếng tiếng ban đêm. Hãy nhắc nhở các thành viên trong gia đình một điều rằng, ở nhà ai cũng có thể thay bạn chăm sóc bé và đảm đương việc nhà, nhưng cho con bú thì chỉ có bạn mới làm được. Nhất là các ông bố trẻ xin đừng quên chi tiết này! Cứ cho chồng bạn thay tã, tắm và bế con, vì làm thế bạn vừa có thời gian nghỉ ngơi, mà ông xã cũng thêm phần tự hào vì thấy mình đúng là một người bố, người chồng lý tưởng.

Luôn tự nhủ là bạn có đủ sữa

Hiện tượng thiếu sữa hoặc sữa về chậm có thể do vài nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn do đẻ mổ  hoặc do uống thuốc để co dạ con sau khi sinh. Để kích thích cho ra sữa, bạn vẫn nên bế con áp vào ngực, cho bé bú ngay khi có thể vì chính động tác mút sữa của bé sẽ khiến cho sữa chảy ra. Đôi khi người mẹ vừa sinh xong có sữa, nhưng vài tuần sau tự nhiên mất dần sữa. Đừng vội nản chí hoặc lo lắng, hãy cho con bú đều đặn để “nhắc” cơ thể tiết sữa. Yếu tố tâm lý vô cùng quan trọng, tức là bạn và người thân phải bình tĩnh và tin tưởng rằng sữa sẽ lại đủ, nếu không bạn có thể bị mất sữa thật. Không nên cho con bú sữa bình ngay, kiên nhẫn một chút, bù lại, không gì so sáng được với sữa mẹ.

Một vài mẹo nhỏ để bạn không bị mất sữa:

Cho bú theo nhu cầu của trẻ.Ban đêm cũng cho con bú chứ không bắt con ngậm núm vú giả.

Khi có bầu thường xuyên tự nhủ rằng bạn sẽ có rất nhiều sữa và bạn sẽ cho con bú thả sức khi nào bé đòi. Đừng quên một điều rằng nhiều khi yếu tố tâm lý đóng vai trò quyết định.

Làm các động tác xoa bóp ngực theo chiều từ trên xuống dưới, vừa xoa tròn quanh ngực vừa hơi ép xuống, sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái giữ bầu vú, nhẹ kéo núm vú ra một chút . Hơi cúi người về phía trước để sữa chảy ra dễ dàng hơn. Khi tắm dưới vòi hoa sen, nên xả cho dòng nước chảy đều trên ngực. 


© Copyright 2008 SinhCon.com, all rights reserved.