TRANG CHỦ

CHƠI GAME

Y BÁC SĨ

NẤU ĂN

 
Categories
Sức Khoẻ Dinh Dưỡng Tâm Sinh Lý Giáo dục Làm cha mẹ Mang Thai - Sinh Nở Đặt tên cho bé Quá trình phát triển Lớn lên cùng con Gia đình và xã hội Cách nhìn cuộc sống Thư viện làm đẹp Phong cách Nghệ thuật yêu Món ngon dễ làm Mẹ và bé Khám phá Danh ngôn tình yêu
e-Family
Nuôi dạy con Quan hệ gia đình Sống khỏe Tâm sự Đời sống Giải trí Mua sắm Ăn ngon Nhà đẹp
Chuẩn bị mang thai

Nội mạc tử cung là gì?

Câu hỏi:

Nội mạc tử cung là gì?
Trả lời:
 

Mặt trong thành tử cung có một lớp niêm mạc bao phủ, được gọi là nội mạc tử cung. Hàng tháng, dưới tác dụng của hormon sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển dày lên để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Khi sự thụ tinh không diễn ra, nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh.

Ảnh: TSBT
 

Nội mạc tử cung được cấu tạo bởi hai thành phần: tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, gồm 2 lớp:

- Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): mỏng, không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, mang phần đáy của các ống tuyến.

- Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): hoạt động chịu nhiều biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt:

  ● Thời kỳ tăng trưởng: sau thời kỳ hành kinh dưới tác dụng của Estrogène  nội mạc tử cung bắt đầu tái tạo và tăng trưởng cho đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

  ● Thời kỳ phân tiết: kể từ ngày thứ 15 của chu kỳ nội mạc tử cung phát triển rất nhanh dưới tác dụng cộng lực của Estrogène và Progestérone của buồng trứng và đạt đến mức tối đa vào ngày thứ 24 của chu kỳ sau đó nội mạc trở nên mỏng.

  ● Thời kỳ hành kinh: đến ngày 14 sau rụng trứng (khoảng ngày thứ 28 của chu kỳ) nếu hiện tượng thụ tinh không xảy ra sự sụt giảm đột ngột của nồng độ Estrogène cùng với yếu tố tại chỗ gây hiện tượng hoại tử nội mạc. Lớp nội mạc tuyến hoạt động bị bong tróc ra và chảy máu tạo nên hiện tượng hành kinh.

Trong thời gian mang thai, lớp này phản ứng do sự thay đổi nội tiết, nội mạc tử cung dày lên và trở thành lớp rất đặc biệt là màng rụng, cho phép phôi làm tổ và nhau thai phát triển.


Warning: fopen(../comments/cau-hoi_noi-mac-tu-cung.comment) [function.fopen]: failed to open stream: Permission denied in D:\Hosting\10232410\html\sinhcon.com\sinh_con\include\scriptcomment.php on line 58
Comment's unavailable at this time.